Friday 10 November 2017

कारले लावगड

कारले व दोडका लागवड

बियाण्यांचे प्रमाण
• कारल्यासाठी हेक्टरी ५ ते ६ किलो बियाणे लागते.
• बियाणे २५ ते ५० पी.पी.एम.जी.ए. किंवा ४० पी.पी.एम.एन.ए.ए. च्या द्रावणात बुडवून नंतर प्रतिकिलो बियाण्यास ३ ते ४ ग्रॅम कार्बोन्डॅझिम लावून नंतर लागवड करावी.
• दोडक्यासाठी हेक्टरी ३ ते ४ किलो ग्रॅम बियाणे लागते.
खते व पाणी व्यवस्थापन
• बियाणे टाकल्यानंतर उत्तम आणि दर्जेदार उत्पादना यावे यासाठी काळजी घेणे गरजेचे असते.
• याला जर योग्य नियोजनाची जोड मिळाली तर त्याचा फायदाच होतो.
• खताचे आणि पाण्याचे व्यवस्थापन त्यात अत्यंत मोलाची भूमिका बजावते.
• कारल्याच्या पिकासाठी प्रति हेक्टरी २० किलो नत्र ३० किलो स्फूरद व ३० किलो पालाश लागणीच्या वेळी द्यावे.
• नत्राचा दुसरा हप्ता २० किलो या प्रमाणाम फूले दिसू लागली कि द्यावा.
• दोडका पिकासाठी प्रति हेक्टरी २० ते ३० किलो नत्र २५ किलो स्फूरद व २५ किलो पालाश लागवडीच्या वेळी द्यावे.
• १ महिन्याने नत्राचा २५ ते ३० किलोचा दुसरा हप्ता द्यावा.
आंतरमशागत
• वेल जोम धरू लागल्यानंतर भोवतालचे तण काढून स्वच्छता ठेवावी,जमिन नेहमी भुसभुशीत ठेवावी.
• वेलवर्गीय पीक असल्यामुळे या दोन्ही पिकास आधाराची गरज असते यासाठी बांबू अगर झाडांच्या वाळलेल्या फांद्यांचा वापर करावा.
• आधार देण्यासाठी तारांच्या मदतीनेहि वेली पसरवून त्यापासून चांगला नफा मिळविता येतो.

रोग व कीड प्रतिबंध
रोग :
• या पिकांवर प्रामुख्याने केवडा व भुरी रोगाचा प्रादुर्भाव होतो.
• भुरी रोगाच्या नियंत्रणासाठी डिनोकॅप -१ मिली.१ लिटर पाण्यातून फवारावे तसेच केवडा या रोगाच्या नियंत्रणासाठी डायथेन झेड ७८ हेक्टरी औषध १० ग्रॅम १० लिटर पाण्यातून फवारावे.
किडी :
• या पिकांवर प्रामुख्याने तांबडे भुंगिरे, फळमाशी व मावा या किडीचा प्रादुर्भाव होतो.
• पाने खाणारी आळीच्या नियंत्रणासाठी ट्रायअॅझोफॉस २ मिली प्रतिलिटर पाण्यातून फवारावे.
• फळ माशीच्या नियंत्रणासाठी मेलॉथिऑन २ मिली प्रतिलिटर पाण्यातून फवारावे.
काढणी व उत्पादन
• लागवडीनंतर साधारण ६० ते ६५ दिवसांनी फुलावर येतो.
• पुर्ण वाढलेली पण कोवळी फळे काढावीत.
• नखाने हळूच दाबल्यावर व्रण पडतो.
• ती फळे कोवळी समजावीत.
• दोडक्याचे हेक्टरी १०० ते १५० क्विंटल उत्पादन मिळते.
• कारल्याची फळे कोवळी असतानाच काढावीत.
• कारल्याचे हेक्टरी १०० ते १५० क्विंटल उत्पादन येते.

No comments:

Post a Comment